5 sai lầm mà ai cũng gặp phải khi mới học sáo trúc !


Chia sẻ về vấn đề những lỗi sai của người chơi sáo khi bắt đầu làm quen với sáo trúc : 

Cũng lâu rồi mình không làm về chuyên mục hỏi đáp sáo trúc cho anh em, để chia sẻ thêm một số kinh nghiệm khi học sáo trúc và nhất là với những anh em mới bắt đầu. Khi mới bắt đầu trong suy nghĩ của người mới tập sẽ có hàng tỷ lý do thắc mắc và cần lời giải thích nên mình không thể giải thích hết được mình sẽ làm những bài viết như thế này để chia sẻ từng vấn đề nhỏ cho anh em, theo đó anh em có những lời khuyên để tránh vấp phải cũng như để rút ngắn quá trình luyện tập.
5 sai lầm khi học sáo trúc

Cũng chia sẻ thực sự với các bạn thì khi chúng ta tập bất cứ bộ môn nào hay cụ thể hơn là nhạc cụ nào cũng thế thôi, chúng ta sẽ gặp những sai lầm và cách tốt nhất để chúng ta có thể khắc phục vấn đề này đó chính là lên mạng tham khảo những bài viết và biết cách chọn lọc.
Sao mình lại nói như vậy, thì thật ra là mỗi người khi chúng ta luyện tập sẽ có những phương pháp riêng và cách luyện tập khác nhau, có người sẽ luyện tập theo phương pháp này được, nhưng lại có người không thể luyện tâp theo phương pháp này.
Đồng thời khi chúng ta tìm hiểu các Video hay các bài viết trên mạng thì chúng ta cũng phải biết cách chắt lọc và tự nhận thấy rằng phương pháp nào hợp lý, phù hợp với mình thì theo luyện tập.

Nên xem Video hay đọc sách ( Bài Viết ) khi học sáo trúc : 

Đối với quan điểm cá nhân của bản thân mình, khi các bạn học các kỹ thuật thì các bạn nên xem Video để có thể xem, quan sát một cách cụ thể hơn và dễ dàng hơn vì nó liên quan đến các khẩu hình từ những bước đầu khi đặt môi và cách chúng ta đánh lưỡi đơn.
Còn nếu các bạn muốn xem về những lời khuyên hay các phương pháp luyện tập thì mình nghĩ các bạn nên tìm những bài viết như này để có thể lưu lại một cách dễ dàng hơn và ghi nhớ được sâu hơn. Và sau đây sẽ là Top 5 sai lầm mà người mới chơi sáo sẽ mắc phải.

Top 5 sai lầm của người mới chơi sáo : 

Ở đây mình sẽ giới hạn là những sai lầm của người mới chơi, nhưng nếu các bạn chơi lâu rồi các bạn vẫn nên tham khảo thêm vì nhiều khi các bạn cũng vẫn đang bị mắc phải những sai lầm này mà các bạn vẫn chưa biết.
Ở trong những sai lầm bên dưới, mình sẽ liệt kê theo từng sai lầm mà bắt đầu cho đến khi các bạn thổi được một thời gian rồi.

Thứ nhất quá kỹ lưỡng trong việc chọn sáo, phải đắt tiền thì sáo mới hay : 

Đây là một sai lầm mà có thể nói là cực kỳ, cực kỳ phổ biến ở những người mới chơi khi bắt đầu chọn cây sáo cho mình, thường các bạn quan tâm quá đến việc chọn một cây sáo và luôn có một khái niệm rằng phải sáo đắt tiền thổi mới hay được.
Tại sao chúng ta cứ phải quá kén chọn khi mới bắt đầu, và nhiều khi các bạn cứ trần trừ mãi không quyết định được và đến một thời gian nào đó các bạn vẫn loay hoay với việc chọn một cây sáo và dần dần không chọn được rồi dẫn đến bỏ sáo.
Lời khuyên : Khi mới bắt đầu các bạn không cần phải chọn một cây sáo quá hoàn hảo, các bạn chỉ cần mua một cây sáo từ 150-200 nghìn là các bạn mới thoải mái chơi rồi. Và như các bạn cũng đã biết thì mới chơi các bạn làm sao biết được cây nào nó hay hay dỡ, nên các bạn cứ mua tạm một cây rồi chơi đi sau một thời gian các bạn sẽ có cảm nhận về âm thanh một cây sáo và lúc đó các bạn đầu tư một cây sáo ngon cũng chưa hề muộn.

Học nhiều các kỹ thuật cùng một lúc : 

Tâm lý của người học một cái gì mới cũng vậy thôi, khi chúng ta mới học chúng ta sẽ rất tham, và nghĩ rằng mình phải học càng nhiều kỹ thuật càng tốt. Nhưng ngoảnh lại thì mỗi kỹ thuật được một tý và thực hiện kỹ thuật nào cũng chỉ được 10 - 30%. Và đây cũng là nguyên nhân chính khiến bài sáo của các bạn không hay mặc dù đã học rất nhiều kỹ thuật.
Lời khuyên : Biết nhiều kỹ thuật không quan trọng bằng thuần thục các kỹ thuật đó. Một câu nói rất hay của Lý Tiểu Long đó chính là anh ta không sợ một người biết 10.000 cú đá mà anh ta chỉ sợ một người tập một cú đá 10.000 lần. Qua câu nói này mong rằng các bạn sẽ học được một cái gì đó ở Lý Tiểu Long.

Mỗi bài học một tý, không bao giờ thổi hoàn chỉnh : 

Đây cũng là một lỗi cực kỳ lớn khi các bạn chưa học được hết bài này xong đã nhảy cóc ngay sang bài khác. Mỗi khi thấy bài đó có phần nào khó là bỏ qua luôn chứ không tìm hiểu khắc phục đoạn mình chưa thổi được.
Lời Khuyên : Nên đặt mục tiêu thổi hoàn thiện một bài, không nên thổi theo kiểu mỗi bài một tý.

Quá vội vàng khi học các kỹ thuật : 

Mình có nghe một câu nói rất hay đó chính là "Muốn nhanh thì phải từ từ" thật sự khi mà các bạn xem xét lại câu nói này sẽ thấy rất đúng.
Khi chúng ta học các kỹ thuật, điều cần nhất đó chính là thời gian, và chúng ta cần phải có thời gian thì chúng ta mới thực hiện được kỹ thuật đó.
Lời khuyên : Không nên quá nóng vội trong việc tập các kỹ thuật, các bạn nên nhớ để thuần thục được một kỹ thuật, thời gian là yếu tố quan trọng nhất.

Học các kỹ thuật một các lộn xộn không theo trình tự : 

Có rất nhiều bạn khi học các kỹ thuật mà không biết mình bắt đầu từ đâu và sắp xếp như thế nào cho hợp lý, có bạn lại học đánh lưỡi kép mà trong khi còn chưa biết đánh lưỡi đơn.
Lời khuyên : Cần phải có một lộ trình học cụ thể các bạn có thể xem thêm lộ trình học sáo trúc.

Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn

ads