Học sáo bao lâu thì có thể cảm âm được một bài hát ?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng bàn đến vấn đề mất khoảng bao lâu thời gian để chúng ta có thể cảm âm được một bài hát bất kỳ mà chúng ta yêu thích. Và mình sẽ liệt kê ra một số yếu tố phụ thuộc để có thể cảm âm được một bài hát như : Thời gian, năng khiếu...

cảm âm một bài hát

Đầu tiên mình sẽ đi vào thời gian để có thể cảm âm được một bài hát : 

Đây sẽ là yếu tố quan trọng nhất để các bạn có thể cảm âm được một bài hát. Như các bạn đã biết khi mà các bạn chơi nhạc cụ một thời gian các bạn sẽ một cái nhạc cảm với nhạc cụ đó. Và trong bài viết này mình sẽ nói đến là cảm âm.
Trong thời gian dưới 6 tháng thì chắc chắn các bạn sẽ chưa có cảm nhận được nhiều về âm thanh cây sáo phát ra vì trong thời gian này là giai đoạn mới tập, các bạn phải học rất nhiều kiến thức như cách thổi sáo ra tiếng rồi đánh lưỡi đơn, láy rền.
Và thời gian đó khiến các bạn ít để ý đến phần âm thanh của nó, các bạn chủ yếu ở giai đoạn này là các bạn muốn thực hiện được những kỹ thuật đó thôi.
Sau khoảng thời gian tập được hết những kỹ thuật cơ bản và các bạn có thể thổi được nhiều bài sáo rồi các bạn sẽ có suy nghĩ là " làm sao để có thể cảm âm được một bài hát ? ".
Thông thường sau khi các bạn học xong các kỹ thuật cơ bản rồi, với người bình thường (mình cũng dạy sáo cho rất nhiều bạn và có thể số liệu này cũng mang tính chất gần đúng ) sẽ mất khoảng thời gian từ 4-6 tháng để có thể cảm âm được những bài hát quen thuộc ( các bạn đã nhớ gai điệu bài hát đó ).

Năng khiếu có ảnh hưởng nhiều đến việc cảm âm : 

Theo mình năng khiếu sẽ giúp các bạn giảm 30% thời gian các bạn luyện tập việc cảm âm. Ví dụ cùng một bài hát, cùng thời gian tập như nhau mà bạn có thể dò bài hát ra nhanh hơn người bình thường 1/3 thời gian là bạn có năng khiếu trong dò cảm âm.
Và thường mọi người sẽ cảm âm nhanh là sẽ thổi hay, cái này hoàn toàn không phải nhé. Đó chỉ là phần nhạc cảm còn nó sẽ không quyết định người đó có thổi hay hay không.

Ở bài này mình sẽ không đề cập đến làm thế nào để cảm âm được một bài hát. Các bạn có thể xem thêm tại đây.

Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn

ads

ads