Bắt đầu thổi sáo thì cần những cây sáo nào ?

Một hồi vi vu trên mạng, cũng như đọc các bài viết trên Clb sáo trúc Việt Nam, mình nhận ra rằng cũng có rất nhiều anh em thắc mắc về vấn đề lựa chọn cây sáo và nhất là với những người mới tập. Và mình nghĩ chúng ta khi ai bắt đầu học cái gì cũng vậy thôi, cũng sẽ luôn có những câu hỏi làm thế nào để bắt đầu và mình hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn mới chơi chọn sáo.

sáo cho người mới tập

Hai cây sáo phổ biến thông dụng nhất trong sáo trúc hiện nay : 

Ở trong phần này mình sẽ nêu cho các bạn hai cây sáo mà được rất nhiều các anh em ưa thích và điều tất yếu hơn đó chính là kho beat của hai cây sáo này cũng là lớn nhất để giải quyết vấn đề không có beat cho bài hát muốn thổi. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm bài viết làm thế nào để thổi sáo đúng tone.
Hai cây sáo mà mình muốn nhắc đến trong bài viết này đó chính là cây C5( Sáo Đô ) và sáo A4 (La Trầm). Đây là hai cây sáo mà theo mình đánh giá đó chính là hai cây sáo phổ thông nhất mà bất cứ dân chơi sáo nào cũng cần phải có.

Phân tích sơ qua về hai cây sáo C5( sáo đô ) A4( la trầm) : 

Sáo đô : Đây có thể nói là cây sáo phổ thông nhất với những người chơi sáo trúc, cây sáo này không cao cũng không thấp, nó nằm trong quãng trung. Nó sẽ không bị đanh quá như những cây sáo E5 (mi cao) hay G5(sol cao) mà nó cũng không bị trầm quá như G4(sol trầm) và F4(fa trầm).
Và cây sáo đô nghe tiếng rất êm ở những quang trầm và lên cao thì rất sáng, và thường áp dụng vào những bài vui tươi và trong biến tấu bài hát ví dụ như : Bèo Dạt Mây Trôi, Người Ở Đừng Về, Tình Đất và rất nhiều các bài nhạc trẻ. Nếu các bạn nào chưa biết các ký hiệu trong sáo thì cũng có thể xem thêm các ký hiệu cơ bản trong sáo trúc.
Sáo la : Cây sáo này chỉ xếp sau cây sáo đô, và cũng được rất nhiều dân chơi sáo trúc ưa thích, trầm hơn cây sáo đô, sáo la thường được áp dụng cho nhưng bài hát nhẹ nhàng tình cảm như : Giấc Mơ Trưa, Lối Về Đất Mẹ và rất nhiều các bài nhạc trẻ.

Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn

ads

ads