Mình đã chia thời gian để học Sáo Trúc như thế nào ?

Điều quan trọng nhất là xác định được mục tiêu của mình, xác định mình muốn đến đâu : 

Tiếp tục chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm, ở bài viết này là một phần chia sẻ của mình trong quá trình suốt 5 năm chơi sáo của mình.

phân bổ thời gian

Thật sự là càng tập về lâu về dài thì các bạn sẽ cảm nhận được thời gian mà bạn cần phải học nó càng giảm đi và đến một lúc nào đó các bạn sẽ cảm thấy tiếng sáo của mình ổn rồi và không cần tập thêm nữa. Vì nói thật ra cái môn nhạc cụ nào cũng thế, đào sâu ra thì nó sẽ có rất nhiều các kỹ thuật mà cũng không biết đến bao giờ chúng ta mới tập hết.

nhắm mục tiêu học sáo

Và túm lại là nó sẽ phụ thuộc nhiều vào mục tiêu của bạn, bạn muốn đó đến đâu. Và khi các bạn xác định được thì các bạn sẽ rất dễ phân bổ thời gian để tập luyện nó.
Cũng như mình, khi mình xác định học sáo đến mức thổi ổn thì mình dừng lại và ít đầu tư vào nó hơn và dành thời gian cho những việc khác và học những thứ mới vẻ khác để phục vụ trong cuộc sống của mình.

Cách chia thời gian theo từng giai đoạn học tập : 

Như các bạn đã trải qua một thời gian đủ dài học sáo trúc thì các bạn sẽ nhận thấy, nó sẽ có độ khó khác nhau qua các giai đoạn. Và theo mình đánh giá sẽ là sẽ giảm dần theo chiều từ lúc học cho đến khi các bạn đã thổi OK.

giai đoạn học sáo

Và để có thể tập được các kỹ thuật thì các bạn phải có một khoảng thời gian để tập rèn luyện với nó, và dưới đây sẽ là thời gian mình phân chia theo từng giai đoạn.
Và có một vấn đề phụ thuộc rất nhiều đó là độ tuổi và công việc của bạn, mình rất may mắn khi tập sáo khá sớm và khoảng thời gian đó mình vẫn còn ở độ tuổi học sinh nên thời gian nó sẽ có rất nhiều so với những người vừa đi làm vừa học.

Giai đoạn đầu học sáo cực kỳ vất vả và gian nan : 

Nghe có vẻ hơi kể khổ nhỉ, nhưng thật ra nó rất vất vả ấy. Nhưng bù lại được cái học cái mình thích thì mình thấy nó thật cuốn và bớt vất vả hơn.
Thời gian đầu khi mình tiếp xúc với sáo, để học cách có thể cầm và thổi được nên những nốt đầu tiên Đồ Rê Mi thì mình cũng phải mất hơn một tháng để có thể làm quen được với nó.
Lúc đấy nhiều khi mình rất ức chế và muốn bỏ nó, nhưng cứ nghĩ một ngày mình có thể đứng trước MIC và có thể thổi, biểu diễn cho mọi người nghe thì mình lại quyết tâm hơn.
=> Theo mình đánh giá đây sẽ là giai đoạn khó nhất và mình đã giành ra khoảng thời gian 2 tiếng mỗi ngày để luyện tập nó.

Tiếp theo khi học các kỹ thuật như đánh lưỡi đơn, vuốt ngón, rung hơi : 

Thật ra khi các bạn đã thổi ra thành tiếng ổn rồi thì các kỹ thuật này các bạn sẽ cảm thấy nó sẽ dễ hơn so với lúc bạn đang tập thổi ra thành tiếng và ở trong bài viết này mình sẽ không đi sâu vào các kỹ thuật này, các bạn có thể tham khảo thêm các kỹ thuật cơ bản trong sáo trúc.
=> Với những kỹ thuật này các bạn có thể giảm bớt thời gian tập xuống còn 1 tiếng mỗi ngày để luyện tập.

Với những kỹ thuật nâng cao như Reo lưỡi, Đánh Lưỡi Kép : 

Như các bạn đã thấy nhìn thì có vẻ những ký thuật này rất hoành tráng, nhưng thật ra nó cũng không mất quá nhiều thời gian để các bạn tập nó ( trừ khi các bạn áp dụng vào bài thì không nói, nhưng khi các bạn đã tập kỹ thuật căn bản rồi các bạn sẽ tập những kỹ thuật rất nhanh ).
=> Với những kỹ thuật này mình đã giảm thời gian tập xuống 30 phút mỗi ngày.
Và bí kíp của mình và hầu hết mọi người đều nhận định là chúng ta phải tập đều mỗi ngày. Chứ nhiều bạn cảm hứng nhất thời tập một ngày ba bốn tiếng thậm chí là hơn rồi bỏ bẵng đi vài ngày không tập thì cũng vất đi.

Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn

ads

ads